News

Check out market updates

Chủ đầu tư Hải Phát Từ một doanh nghiệp nhỏ bé…đến đại gia nghìn tỷ

Chung cư The Pride Hải Phát

Bất Động Sản Việt – Cách đây 13 năm, những người đứng đầu Chủ đầu tư Hải Phát nhăm nhe bước vào kinh doanh với số vốn ban đầu ít ỏi chỉ khoảng 8 tỉ đồng, nhận những hợp đồng kinh doanh vận tải và xây lắp quy mô nhỏ.

Nhưng, sau đó chỉ 4 năm thành lập, Hải Phát đã nâng vốn lên gần gấp đôi 15 tỉ đồng và đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Hải Phát, chính thức bước vào bất động sản, đúng lúc thị trường “nóng”, với dự án khởi đầu là KĐT Văn Phú.

Được biết, chủ tịch HĐQT Hải Phát là ông Đỗ Quý Hải, một doanh nhân khá kín tiếng, nhưng luôn đưa ra những quyết sách mạnh mẽ. Chỉ sau 1 năm tham gia thị trường, ông Hải đã quyết định tăng vốn lên 20 lần, tương ứng 300 tỉ đồng. Đây cũng là giai đoạn, Hải Phát thành lập nhiều công ty con.

Năm 2011, lúc thị trường BĐS vào giai đoạn “nóng bỏng” nhất Hải Phát tiếp tục tăng vốn lên gấp hơn 2 lần, tương ứng 750 tỉ đồng. Đồng thời liên tục ra đời các công ty con như Công ty CP Xây dựng Hải Phát, Công ty cổ phần Xây lắp Hải Phát, Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát, Công ty CP Đầu tư An Thịnh, Công ty CP ĐT & KĐT Nhân Hòa …

Tuy nhiên, đang trong đà tăng trưởng “nóng”, đầu tư đồng loạt nhiều dự án, nên khi thị trường bất động sản suy thoái năm 2012-2013, Hải Phát đã từng lâm vào khó khăn gần giống với tình trạng của Sông Đà Thăng Long.

Các dự án mà Hải Phát đầu tư bắt đầu lâm vào cảnh khó khăn, đình trệ giống như hàng loạt công ty địa ốc khác. Tòa HH-B Tân Tây Đô và Tòa CT3 The Pride có thời điểm phải tạm ngừng thi công một thời gian, khách hàng mất niềm tin, tranh chấp.

Chung cư The Pride Hải Phát

Trong lúc gần như tuyệt vọng nhất thì Hải Phát đã chớp được thời cơ vào năm 2014, lúc thị trường nhen nhóm phục hồi. Nhờ việc “giải cứu” thành công dự án ở phân khúc trung bình Tân Tây Đô khi có gói 30.000 tỷ. Đánh giá cao và được tín nhiệm, MB Bank đã “bơm” 530 tỉ đồng vào thời điểm thị trường xuống thấp nhất, đã giúp cho Hải Phát hoàn thành và bàn giao cả hai dự án Tân Tây Đô và The Pride.

Được đà đi lên, đúng lúc thị trường khởi sắc vào 2015, thì Hải Phát nhanh chóng chiếm ưu thế trên thị trường nhà trung cấp, triển khai thành công CT3 The Prise và bàn giao nhà cho cư dân trước thời hạn.

Đây cũng là lúc mà ông Đỗ Quý Hải hướng đến mô hình “tập đoàn” khi tiếp tục cho ra đời Công ty CP Hải Phát Thủ đô, Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Hải Phát PSP, mua cổ phiếu của ngân hàng Việt Á, đấu giá thành công cổ phần của Tổng Công ty xây dựng CTGT 5 – Cienco 5,.

Có lẽ sự đồng cảm cùng với kinh nghiệm từng giải cứu thành công chính mình ra khỏi khó khăn, đứng vững trên thị trường và từng bước phát triển lớn mạnh hơn trước là một trong các lý do khiến Chủ tịch Hải Phát quyết định “giải cứu” dự án Usilk City.

Quý I-2017 Hải Phát bắt đầu triển khai thi công tổ hợp Roman Plaza  , một trong những dự án có kiến trúc đẹp nhất trục Tố Hữu – Lê Văn Lương .

Chủ đầu tư Hải Phát Từ một doanh nghiệp nhỏ bé…đến đại gia nghìn tỷ